เส้นกับซอส เลือกให้ถูกเพื่อความอร่อย
รูปทรงขนาดเล็ก เหมาะกับซอสที่มีความเบา และใส เช่น เส้นสปาเก็ตตี้
รูปทรงขนาดใหญ่ เหมาะกับซอสที่มีความข้น เนื้อสัมผัสหนา เช่น ซอสที่มีส่วนผสมของมะเขือเทศ หรือเนื้อสัตว์ที่เป็นชิ้นๆ
เคล็ดไม่ลับการต้มเส้นพาสต้าให้อร่อย
![](https://lh3.googleusercontent.com/blogger_img_proxy/AEn0k_se7vaqttEcQWXWTn-k-nWuD_O_2x-L6OPRaynRsgqecMb5VSrYpzsuUuDKyhoRWKcIRsywm7UZ1hoa1ufew_D_RHxOlHC3LQ2BDPZ5qNMQOb1sx0A=s0-d)
ควรใช้ภาชนะที่มีหน้ากว้างพอดีกับเส้นเพื่อป้องกันไม่ให้เส้นพาสต้าหัก ไม่สวยงาม
![](https://lh3.googleusercontent.com/blogger_img_proxy/AEn0k_se7vaqttEcQWXWTn-k-nWuD_O_2x-L6OPRaynRsgqecMb5VSrYpzsuUuDKyhoRWKcIRsywm7UZ1hoa1ufew_D_RHxOlHC3LQ2BDPZ5qNMQOb1sx0A=s0-d)
ควรใส่เส้นลงต้มแบบหมุนมือเพื่อไม่ให้เส้นจับกันเป็นก้อน
![](https://lh3.googleusercontent.com/blogger_img_proxy/AEn0k_se7vaqttEcQWXWTn-k-nWuD_O_2x-L6OPRaynRsgqecMb5VSrYpzsuUuDKyhoRWKcIRsywm7UZ1hoa1ufew_D_RHxOlHC3LQ2BDPZ5qNMQOb1sx0A=s0-d)
ควรใส่เกลือในขณะต้มเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติความเค็มอ่อน ๆ ให้กับเส้น และช่วยเพิ่มอุณหภูมิในขณะต้ม
![](https://lh3.googleusercontent.com/blogger_img_proxy/AEn0k_se7vaqttEcQWXWTn-k-nWuD_O_2x-L6OPRaynRsgqecMb5VSrYpzsuUuDKyhoRWKcIRsywm7UZ1hoa1ufew_D_RHxOlHC3LQ2BDPZ5qNMQOb1sx0A=s0-d)
ควรใส่น้ำมันพืชในขณะต้มเล็กน้อย เพื่อป้องกันการเกิดฟองที่มาจากแป้งในระหว่างต้มล้นออกมาจากหม้อ และช่วยเคลือบเส้นไม่ให้ติดกัน
![](https://lh3.googleusercontent.com/blogger_img_proxy/AEn0k_se7vaqttEcQWXWTn-k-nWuD_O_2x-L6OPRaynRsgqecMb5VSrYpzsuUuDKyhoRWKcIRsywm7UZ1hoa1ufew_D_RHxOlHC3LQ2BDPZ5qNMQOb1sx0A=s0-d)
คำนวณเวลาในการต้มตามฉลากของผลิตภัณฑ์เพื่อให้ได้เส้นพาสต้าที่อร่อย ไม่แข็ง และไม่เละจนเกินไป
![](https://lh3.googleusercontent.com/blogger_img_proxy/AEn0k_se7vaqttEcQWXWTn-k-nWuD_O_2x-L6OPRaynRsgqecMb5VSrYpzsuUuDKyhoRWKcIRsywm7UZ1hoa1ufew_D_RHxOlHC3LQ2BDPZ5qNMQOb1sx0A=s0-d)
ใช้ที่หนีบคอยดึงเส้นเบา ๆ เพื่อไม่ให้เส้นติดกัน หมั่นคนเพื่อไม่ให้เส้นติดหม้อ และเพื่อให้ความร้อนกระจายทั่วเส้นทำให้เส้นพาสต้าสุกทั่ว
![](https://lh3.googleusercontent.com/blogger_img_proxy/AEn0k_se7vaqttEcQWXWTn-k-nWuD_O_2x-L6OPRaynRsgqecMb5VSrYpzsuUuDKyhoRWKcIRsywm7UZ1hoa1ufew_D_RHxOlHC3LQ2BDPZ5qNMQOb1sx0A=s0-d)
หากน้ำที่ใช้ต้มเส้นพร่องลง ควรเปลี่ยนน้ำทิ้งแล้วใส่ใหม่ ไม่ควรเติม
![](https://lh3.googleusercontent.com/blogger_img_proxy/AEn0k_se7vaqttEcQWXWTn-k-nWuD_O_2x-L6OPRaynRsgqecMb5VSrYpzsuUuDKyhoRWKcIRsywm7UZ1hoa1ufew_D_RHxOlHC3LQ2BDPZ5qNMQOb1sx0A=s0-d)
นำเส้นพาสต้าที่ต้มจนสุกแล้วไปผ่านน้ำเย็นทันทีเพื่อหยุดการสุก จะทำให้ได้เส้นพาสต้าที่เหนียวนุ่ม และอร่อยยิ่งขึ้น
![](https://lh3.googleusercontent.com/blogger_img_proxy/AEn0k_se7vaqttEcQWXWTn-k-nWuD_O_2x-L6OPRaynRsgqecMb5VSrYpzsuUuDKyhoRWKcIRsywm7UZ1hoa1ufew_D_RHxOlHC3LQ2BDPZ5qNMQOb1sx0A=s0-d)
เมื่อต้มเสร็จ และเอาน้ำร้อนออกแล้วไม่ควรพักทิ้งไว้นาน ควรนำไปประกอบอาหารทันทีเพื่อให้ตัวซอสที่นำมาปรุงนั้นเกาะกับตัวเส้นให้ได้มากที่สุด
เป็นคนที่ชอบทานมาก....ขอเก็บเคล็ดไม่รับนี้ไว้ใช้และบอกเพื่อนต่อไป
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น