2557/11/18

เคล็ดไม่ลับการต้มเส้นพาสต้าให้อร่อย








เส้นกับซอส เลือกให้ถูกเพื่อความอร่อย

          รูปทรงขนาดเล็ก เหมาะกับซอสที่มีความเบา และใส เช่น เส้นสปาเก็ตตี้

          รูปทรงขนาดใหญ่ เหมาะกับซอสที่มีความข้น เนื้อสัมผัสหนา เช่น ซอสที่มีส่วนผสมของมะเขือเทศ หรือเนื้อสัตว์ที่เป็นชิ้นๆ


เคล็ดไม่ลับการต้มเส้นพาสต้าให้อร่อย

          ควรใช้ภาชนะที่มีหน้ากว้างพอดีกับเส้นเพื่อป้องกันไม่ให้เส้นพาสต้าหัก ไม่สวยงาม

          ควรใส่เส้นลงต้มแบบหมุนมือเพื่อไม่ให้เส้นจับกันเป็นก้อน

          ควรใส่เกลือในขณะต้มเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติความเค็มอ่อน ๆ ให้กับเส้น และช่วยเพิ่มอุณหภูมิในขณะต้ม

          ควรใส่น้ำมันพืชในขณะต้มเล็กน้อย เพื่อป้องกันการเกิดฟองที่มาจากแป้งในระหว่างต้มล้นออกมาจากหม้อ และช่วยเคลือบเส้นไม่ให้ติดกัน

          คำนวณเวลาในการต้มตามฉลากของผลิตภัณฑ์เพื่อให้ได้เส้นพาสต้าที่อร่อย ไม่แข็ง และไม่เละจนเกินไป

          ใช้ที่หนีบคอยดึงเส้นเบา ๆ เพื่อไม่ให้เส้นติดกัน หมั่นคนเพื่อไม่ให้เส้นติดหม้อ และเพื่อให้ความร้อนกระจายทั่วเส้นทำให้เส้นพาสต้าสุกทั่ว

          หากน้ำที่ใช้ต้มเส้นพร่องลง ควรเปลี่ยนน้ำทิ้งแล้วใส่ใหม่ ไม่ควรเติม

          นำเส้นพาสต้าที่ต้มจนสุกแล้วไปผ่านน้ำเย็นทันทีเพื่อหยุดการสุก จะทำให้ได้เส้นพาสต้าที่เหนียวนุ่ม และอร่อยยิ่งขึ้น

          เมื่อต้มเสร็จ และเอาน้ำร้อนออกแล้วไม่ควรพักทิ้งไว้นาน ควรนำไปประกอบอาหารทันทีเพื่อให้ตัวซอสที่นำมาปรุงนั้นเกาะกับตัวเส้นให้ได้มากที่สุด

เป็นคนที่ชอบทานมาก....ขอเก็บเคล็ดไม่รับนี้ไว้ใช้และบอกเพื่อนต่อไป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น